Cohiba Behike - Huyền thoại của xì gà Cu Ba

Mỗi khi nhắc tới cigar thì không chỉ người chơi cigar mà những người biết cigar sẽ nghĩ tới những điếu xì gà Cu Ba bởi lẽ danh tiếng của chúng đã đi sâu vào tiềm thức của những người biết đến xì gà trên toàn thế giới. Hãy cũng phukiencigar tìm hiểu, khám phá thêm về loại xì gà này nhé.

 

 Cigar Cohiba và Fidel Castro:

 Khi nói tới cigar Cu Ba thì hình ảnh của Fidel Castro đã gắn liền với vì ông là người có đóng góp quan trọng nhất trong việc xây dựng nên xưởng sản xuất El Laguito - nơi mà những điếu xì gà Cohiba đầu tiên được ra đời, loại xì gà thượng hạng ngon nhất Cu Ba. Và tiếng tăm của cigar Cohiba được xậy dựng dựa trên đánh giá của nhiều người chơi lâu năm chứ không phải những đánh giá chủ quan của cá nhân. Không chỉ những người chơi xì gà mà ngay đến cả Fidel Castro cũng đã bị chinh phục bởi mùi vị của những điếu xì gà này ngay từ lần đầu tiên thử chúng.

xì gà cohiba tại hà nội 1

 Tự chuyện đươc Fidel Castro kể lại năm 1994:

 "Tôi từng thấy vệ sĩ của mình hút một điếu xì gà rất thơm, được cuốn rất đẹp và tôi hỏi anh ta hút thuốc gì. Anh vệ sĩ trả lời với tôi rằng đó là một hỗn hợp đặc biệt, nhưng điếu xì gà này được làm bởi một người bạn của anh vệ sĩ (nghệ nhân xì gà Eduardo Ribera). Tôi nói với anh vệ sĩ, hãy tìm người đàn ông này. Tôi đã thử xì gà và tôi thấy nó tốt đến nỗi chúng tôi đã liên lạc với Eduardo Ribera và hỏi điếu xì gà được làm thế nào. Sau đó, chúng tôi thiết lập ngôi nhà (một căn biệt thự và là tiền thân của nhà máy El Laguito), và Eduardo Ribera giải thích về sự pha trộn của thuốc lá mà anh ta đã sử dụng. Eduardo Ribera nói với những loại lá mà anh ta đã sử dụng và địa điểm của những đồn điền thuốc lá đã cung cấp từng loại lá. Eduardo Ribera cũng nói với chúng tôi về các loại bao bì mà anh ta đã sử dụng và những kĩ thuật khác. Chúng tôi đã tìm thấy một nhóm các nghệ nhân làm xì gà. Chúng tôi cung cấp nguyên liệu cho họ và đó là cách mà nhà máy được thành lập. Bây giờ Cohiba được biết đến trên toàn thế giới”

 

 Cohiba Behike:

 Cohiba Behike là một trong những dòng sản phẩm cao cấp của hãng Habanos S.A. mà đang hot trong gian hàng của 51A Hàng Bài của phukiencigar. Khi tìm kiếm bạn có thể nhận thấy nhiều tên gọi khác nhau của dòng sản phẩm này như Cohiba Behike, Behike Cohiba, Cohiba BHK,... Điều này có thể gây khó khăn cho những người mới muốn mua những điếu xì gà thượng hạng này bởi lẽ có rất nhiều sản phẩm giả trên thị trường. Vậy thì đâu mới là tên gọi đúng của chúng, vì sao lại có những tên gọi khác? Tên chính xác của các sản phẩm này do công ty Habanos S.A phát hành là Cohiba Behike và có 3 loại khác nhau là Cohiba Behike 52, Cohiba Behike 54, Cohiba Behike 56. Tên của 3 sản phẩm này được đặt dưa trên đường kính của điếu xì gà (hay còn gọi là vòng ring) lần lượt là 52/64, 54/64, 56/64 inches (20,6375 mm, 21.4312 mm, 22.2250 mm). Chúng còn có các tên gọi khác là BHK 52, BHK 54, BHK 56 là tên viết tắt cũng do chính Habanos S.A. đặt được in trên hộp của sản phẩm.

xì gà cohiba tại hà nội 2

 Vậy những tên gọi như Cohiba đã được tạo ra thế nào? Nhiều người vẫn lầm tưởng chúng được đặt theo ngôn ngữ Tây Ban Nha (ngôn ngữ của người Cu Ba) hay tiếng Anh (một số người lại cho rằng Behike là sự ghép từ của “Be”, “Hike”). Tất cả những giả thuyết trên đều sai lệch bởi lẽ tên gọi của những điếu xì gà này cũng cầu kì giống như cách mà chúng được làm ra. Từ “Cohiba” là một từ được sử dụng bởi người dân bản địa Cuba, người Ấn Độ Taino, để mô tả một cuộn lá khô, họ thắp lên và hút thuốc như một phần của nghi lễ tôn giáo linh thiêng. Và bởi lẽ những cuộn lá thuốc mang một ý nghĩa sâu sắc chứ không phải được sử dụng để thưởng thức như những người chơi xì gà như ngày nay nên chỉ có những người có thể coi là thầy pháp, hay thầy thuốc thực hiện được người dân bản địa Cuba, người Ấn Độ Taino gọi là “Behike”.

 

 Giá thành:

 Được người chơi xì gà đam mê như nhưng vì số lượng cigar Cohiba không thể đáp ứng nhu cầu người dùng nên chúng có giá cao. Đồng thời tình trạng cigar bị làm giả rất nghiêm trọng, tại Việt Nam lượng xi gà giả ước tính khoảng 80%. Hiện nay với nhãn hiệu Cohiba thì công ty Habanos S.A không cung cấp bất cứ loại xì gà bình dân hay xì gà rẻ 100k nào trên thị trường. Vì vậy nếu bạn thấy những thông tin này thì phải hết sức cẩn trọng vì khả năng cao chúng là các hàng giả, nhái, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Để tránh mua phải hàng giả, bạn có thể nhận biết bằng mắt thường qua thông số kích thước của xì gà Cohiba chính xác hay tham khảo giá của một số loại xì gà Cohiba.

 

 Tham khảo thêm về phân biệt cigar Cohiba thật giả:

 

 Sau khi thấy giá thành của những điếu cigar Cohiba, nhiều người mới chơi xì gà cũng thắc mắc vì sao những điếu xì gà lại đắt đỏ tới vậy. Để làm ra Cohiba Behike, người thợ phải lên men lá Medio Tiempo (loại lá thuốc tốt nhất Cu Ba với hương vị đậm đà) trải qua tới 120 ngày và sau đó được ủ 2 năm. Do ảnh hưởng của khí hậu mà lượng lá Medio Tiempo luôn trong tình trạng thiếu hụt. Và khi gia công thì những điếu thuốc sai kĩ thuật và những điếu thuốc hỏng trong quá trình ủ hay bảo quản cũng sẽ bị vứt bỏ. Theo tạp chí xì gà nổi tiếng Cigar Aficionado (2011) thì mỗi năm chỉ có khoảng 200.000 đến 250.000 điếu Cohiba Behike cho mỗi dòng BHK 52, BHK 54, BHK 56 được sản xuất (trung bình mỗi năm có khoảng 600.000 đến 750.000 điếu Cohiba Behike các loại) và ông Jorge Luís Fernández Maique (một trong những chủ tịch của Habanos S.A) cũng tuyên bố sản lượng của Cohiba Behike sẽ không bao giờ vượt 1 triệu điếu/năm.

 

 Địa chỉ uy tín bán xì gà cohiba tại hà nội:

 Sau khi biết đến sự tuyệt vời của những điếu xì gà Cohiba, chắc hẳn có nhiều bạn đọc muốn tìm mua chúng. Liệu bạn có thể tìm mua xì gà cohiba tại hà nội? Hiện nay đã có rất nhiều kênh bán xì gà online hay cửa hàng bán xi gà lẻ. Phukiencigar cam kết nơi cung cấp xì gà Hà Nội chuẩn, uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 SĐT: 0923222168

 Email: doanhongan53@gmail.com / thegioicigar51a@gmail.com