•   2019-08-23

Cigar và thuốc lá khác nhau ở điểm nào

Một câu hỏi rất khó cho rất nhiều người bởi mỗi người có sự đam mê khác nhau, có người thích hút thuốc lá đầu lọc, và có người lại thích hút cigar, và có thể nói 2 đẳng cấp khác nhau nên khó để đưa được so sánh giữa thuốc lá và Cigar. Vậy để thấy được sự khác nhau giữa Cigar và thuốc là như nào mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết.

 Trong cách nghĩ của mọi người thì cigar và thuốc là đều giống nhau, được làm và tạo ra bởi các lá thuốc và khi hút thì ra khói và lẫn trong những làn khói trắng đó mang đến cho người hút những cảm giác khác nhau. Nhưng đó mới chỉ là cách nhìn nhận khách quan. 

 Vậy thực chất chúng khác nhau như thế nào?

Khác nhau từ thành phần và cấu tạo của thuốc lá và Cigar:

 Thuốc lá: 

 Là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuộn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng như hình trụ (thường có độ dài dưới 120mm, đường kính khoảng 10 mm). Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỷ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện của điếu hay còn gọi đầu lọc. Thuốc lá thương mại và thuốc lá sợi hiếm khi có các sợi lá thuốc nguyên chất tinh khiết. Các nhà sản xuất thường thêm phụ gia để giữ hương vị được lâu, tăng chất lượng màu sợi, để giữ chất lượng sợi và thậm chí để thay đổi hoàn toàn chất lượng của khói thuốc vì có chứa các hương vị pha tạp nên hút thuốc lá có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

 Ngoài các phụ gia, thuốc lá sợi, đặc biệt là các loại chất lượng thấp, thường bị xử lý nhiều. Trong quá trình xử lý lá thuốc đầu tiên, lá được bỏ gân và được cắt thành lớp mỏng. Vì lá thuốc ở quá trình này khá khô nên nó tạo ra nhiều vụn thuốc. Các nhà máy sản xuất đã phát triển các phương pháp thu hồi số vụn thuốc này và lại biến chúng thành nguyên liệu sử dụng được (được gọi là "lá thuốc tái chế"). Các đường gân lá bị bỏ ra, vốn không thích hợp để sử dụng khi giữ nguyên trạng, trước kia bị loại bỏ hay ép mỏng thành các phiến lớn vì chúng chứa nhiều nitơ. Tuy nhiên, các quá trình xử lý mới đã được phát triển để ép chúng và chế biến trộn lẫn vào sợi thuốc. Tất cả các quá trình ấy cho phép nhà sản xuất thuốc lá có được số lượng thuốc lớn nhất với lượng nguyên liệu thô thấp nhất.

thuốc lá

 Cigar:

 Là một bó lá thuốc cán phơi khô hay được sấy khô. Chúng được sản xuất với đầy đủ các chủng loại hương vị, kích cỡ và hình dạng khác nhau. Xì gà đều được tạo thành từ ba thành phần riêng biệt: Chất độn, lá chất kết dính chất độn với nhau và lá thuốc bao bọc các lá bao bọc thường là các lá thuốc có chất lượng tốt nhất.

 Cigar hiện nay được sản xuất với hai hình thức chủ yếu công nghiệp và thủ công. Với từng nhà sản xuất cigar thì có những cách chọn sản xuất cigar khau có thể bằng hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại hay sử dụng thủ công, điếu xì gà được tạo ra từ các lá thuốc được phơi khô hay được qua quá trình sấy và xử lý nhiệt cho chiếc lá thuốc được khô nhưng không mất đi mùi vị cũng như hương vị đặc trưng của lá thuốc, các điếu xì gà được cuốn chặt bởi các lớp lá thuốc khác nhau chính vì điều này sẽ làm cho điếu Cigar thường to và dài hơn. Các hỗn hợp pha trộn để tạo lên điếu cigar chủ yếu là các loại hương vị tự nhiên, tạo cho người hút cảm giác thoải mái như đang hòa quyện với thiên nhiên, các loại xì gà này chủ yếu được bắt nguồn và sản xuất tại Cuba, với vùng đất mà có được những lá thuốc chất lượng tốt nhất và có nhiều hương vị khác nhau.

cigar

Khác nhau hình dáng bề ngoài:

 Ngay từ hình dáng bên ngoài về kích thước, điếu thuốc lá nói chung bé hơn và sử dụng sợi từ lá thuốc đã qua chế biến và được quận bằng giấy trắng chuyên dụng. Xì gà được làm hoàn toàn bằng nguyên lá thuốc, ruột là mảnh lá và lá áo được bọc bên ngoài cũng là lá thuốc. Thuốc lá thường có thêm đầu lọc bên trên phần tiếp xúc với miệng để hút, cigar thì không có, thuốc lá cháy nhanh hơn các điếu cigar.

khác nhau thuốc lá và cigar

Khác nhau về thời gian cháy

 Thuốc lá được cấu tạo từ các sợi lá thuốc được cuốn hay dồn chặt theo hình trụ được giữ bởi lớp giấy trắng bên ngoài, sự liên kết giữa các sợi thuốc lá bên trong là không có nên điếu thuốc lá có thời gian cháy rất nhanh ngay cả khi người sử dụng không có nhu cầu sử dụng thì điếu thuốc có thể tự cháy hết. 

 Điếu Cigar dù loại to hay loại mini thì thời gian cháy cũng lâu hơn so với thuốc lá, vì cấu tạo từ các lá thuốc được cuộn chặt với nhau nên điếu xì gà có thời gian cháy rất là lâu. Nếu như không có tác động của của người sử dụng thì điếu xì gà cháy âm ỉ hoặc có thể tắt đi.

thuốc lá

Khác nhau về hương vị của thuốc lá và cigar.

 Hương vị ở đây ta có thể hình dung và có thể cảm nhận ngay được, bởi thuốc lá được làm từ các sợi lá thuốc không thể pha trộn được các hương vị tự nhiên thêm được. Do điếu thuốc lá được gia công hàng loạt với kích thước khá nhỏ nên khó có thể cho thêm các hỗn hợp pha trộn có nguồn gốc tự nhiên. Phần lớn hương vị của thuốc lá có được chủ yếu là từ các loại hóa chất nhân tạo. Tùy vào các nhà máy sản xuất mà điếu thuốc có lượng pha trộn và chất lượng hỗ hợp pha trộn khác nhau, tạo nên các vị nặng nhẹ của thuốc lá.

 Ngược lại thì xì gà thì có thể đến 95% hương vị được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên và các lá thuốc cuộn chặt với nhau ở nên hương vị cigar đem lại mùi vị của lá thuốc tự nhiên. Bởi lẽ, được cuộn từ các lá thuốc nên rất tiện có thể pha trộn các loại hương liệu tự nhiên bên trong cũng như bên ngoài điếu thuốc chính vì thế tạo cho người sử dụng sự thoải mái sảng khoái một cách tự nhiên thường như để lại ấn tượng và một mùi thơm nhẹ tự nhiên trên người hút.

cigar

 Cảm ơn các bạn đã đọc và quan tâm bài viêt

 Rất mong được sự đóng góp ý kiến của các bạn. Mọi thông tin chi tiết đặt hàng cũng như tư vấn các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi